Cảnh báo và cách chữa trị bệnh viêm gan B an toàn nhất

29-08-2016 Phòng Khám Kim Mã

Hiện tại tổ chức y tế thế giới ước tính có gần 400 triệu người mắc viêm gan B mãn tính. Trong đó những nước châu Á có tới 2/3 số dân mắc Viêm gan B trên toàn cầu. Nhiễm viêm gan B có thể dẫn tới viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan và hậu quả là dẫn tới tử vong

KHẢ NĂNG LÂY NHIỄM CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Theo TS. Trịnh Thị Ngọc - trưởng khoa lây nhiễm bệnh viện Bạch Mai, đang điều trị viêm gan b có con được không và viêm gan virus B lây nhiễm từ người này sang người khác qua ba con đường như sau: trước hết lây từ mẹ sang con. Cách lây này thường diễn ra các ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam ta nói riêng. Nếu người mẹ mang viêm gan B có hiện tượng virus tăng trưởng (virus đang nhân) HBeAg + hoặc là ADN HBV + thì nguy cơ họ truyền cho con là rất là cao. Cụ thể là đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ mang virus viêm gan B sẽ bị nhiễm tỉ lệ lên đến 80% - 90% nếu người mẹ mang HBeAg + và ADN HBV+. Tuy vậy trong một vài tình huống mẹ chỉ mang HbeAg + mà HbeAg âm tính và ADN HBV âm tính thì khả năng người mẹ truyền cho con tỉ lệ là 40%.

Thứ hai là lây nhiễm qua đường máu: người bị lây truyền virus viêm gan B qua đường máu có thể diễn ra trong các trường hợp như truyền máu, những chế phẩm qua máu, chạy thận nhân tạo dài ngày, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý... Cùng với đó trong một số trường hợp mà đôi khi ta không để ý cũng dễ dàng truyền nhiễm viêm gan virus B như xăm mắt, xăm môi, xăm người, cạo râu, bàn chải đánh răng…

Thứ ba là lây truyền qua đường tình dục . Tuy thế, theo thống kê cho thấy rằng số người bị lây nhiễm viêm gan virus B theo con đường tình dục chiếm tỉ lệ không cao lắm. Trong đó tỉ lệ nam truyền cho nữ cao hơn đối với tỉ lệ nữ truyền cho nam.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM GAN B


Một số biểu hiện bị viêm gan B

Về biểu hiện của nhiễm virus viêm gan B và mắc bệnh viêm gan B rất kín đáo, chỉ có khoảng 1 /3 các trường hợp bệnh nhân viêm gan B có biểu hiện lâm sàng: mỏi mệt, tiểu vàng, mật vàng, viêm mạc dưới lưỡi vàng... Còn đa số các tình huống những triệu chứng không rõ nên người bệnh dễ cho qua. Vì không để ý đến bệnh nên phần lớn những trường hợp bệnh nhân tới khám đều ở thời điểm muộn như: xơ gan, ung thư tế bào gan... nên việc điều trị ít hiệu quả.

Khi khám, xét nghiệm nếu men gan của bệnh nhân bình thường, không có hiện tượng nhân lên của virus thì cũng chưa cần chữa trị mà cứ 6 tháng bệnh nhân xét nghiệm chức năng gan một lần để xem men gan có bệnh hay không? Khi phát hiện men gan của bệnh nhân tăng thì cần xét nghiệm xem virus có nhân lên không và điều trị đặc hiệu.

THUỐC CHỮA TRỊ VIÊM GAN B VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH HIỆU QUẢ

Hiện nay đã tìm ra thuốc chữa dứt bệnh viêm gan b. Trước tiên là thuốc không đặc hiệu mà ta thường gọi là thuốc "bổ gan": Legalon, vitamin nhóm B... Tuy nhiên, muốn điều trị có hiệu quả người bệnh nên sử dụng những loại thuốc ức chế sự nhân lên của virus. Tuy nhiên điều trị viêm gan virus B mãn tính cực khó khăn và tốn kém tiền của. Chính vì vậy, cần phát hiện kịp thời, kiên trì đến cùng điều trị và tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ mới có hiệu quả. Để phòng tránh tốt nhất bệnh viêm gan B chúng ta nên đặt việc tiêm phòng bệnh lên hàng đầu.

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về căn bệnh viêm gan b và cách điều trị bạn có thể liên hệ số hotline 0437181999 hoặc tìm đến địa chỉ số 12 đường Kim Mã quận Ba Đình thành phố Hà Nội của phòng khám gan Kim Mã chuyên khám chữa và điều trị các bệnh về gan để được đội ngũ y bác sĩ tư vấn nhiệt tình nhất!

>> Mời xem thêm: Hướng đẫn chữa viêm gan B bằng cấy cà gai leo hiệu quả

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất