Mắc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

12-01-2018 Phòng Khám Kim Mã
Hiện nay, tỉ lệ mắc viêm gan B trên thế giới tỉ lệ nhiễm viêm gan B hơn khoảng 1/3 dân số. Đây là căn bệnh có sức lây lan mạnh mẽ và để lại hậu quả nặng nề. Vậy viêm gan B có nguy hiểm không? Dưới đây là những chia sẻ mà các bác sĩ Phòng khám đa khoa giải đáp cho người bệnh.

VIÊM GAN B CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Theo thống kê khu vực Tây Thái Bình Dương, Việt Nam là một trong số các quốc gia ở khu vực có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao nhất. Ước tính cho đến nay cả nước có hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B, có khoảng 90% trẻ nhỏ sinh ra đã bị nhiễm viêm gan B do mẹ mắc bệnh.
 
Mắc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?
Mắc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?
 
Vậy mắc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kim Mã chia sẻ, khi xâm nhập vào cơ thể virus viêm gan B tấn công làm suy giảm miễn dịch và hư hại lá gan. Thông thường khi điều trị viêm gan B cần đáp ứng được hệ miễn dịch, giúp cơ thể tiêu diệt và ngăn ngừa virus HBV tái phát nhưng đồng thời cũng gây tổn thương không nhẹ tới tế bào lá gan. Vì vậy, có thể nói virus viêm gan B là một trong những virus nguy hiểm nhất, với độ lây lan nhanh gấp trăm lần so với các loại virus khác. Để hiểu rõ vì sao mắc viêm gan B lại nguy hiểm, chúng ta nên tìm những yếu tố ảnh hưởng tới mức nguy hiểm của bệnh:
  • Virus viêm gan B được gọi là kẻ giết người thầm lặng

Thông thường người bệnh viêm gan B khó có thể nhận ra được các biến chứng mà bệnh có thể gây ra.
Ở giai đoạn cấp tính viêm  gan B thường không có biểu hiện rõ ràng, nếu có thì cũng chỉ có một số triệu chứng khiến họ lầm tưởng mình chỉ đang mắc bệnh vặt như cảm cúm, kém ăn, đau bụng, và thấy mẩn ngứa. Tuy nhiên, các triệu chứng này rất nhẹ hoặc không thường xuyên xảy ra khiến người bệnh không quan tâm đến sức khỏe, và không hề hay biết mình đã mắc bệnh viêm gan B.
Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, chức năng gan đã suy giảm cơ thể mệt mỏi, suy nhược chán ăn, không muốn hoạt động bất kỳ một việc gì, lúc này khả năng điều trị bệnh là rất khó, có thể gây nhiều biến chứng và tử vong cho người bệnh.
Vì là bệnh có diễn biến hết sức âm thầm nên bệnh nhân khó tự chẩn đoán, phát hiện được những diễn biến bệnh trong cơ thể mà thông qua cảm nhận. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến virus viêm gan B có nguy hiểm không?
  • Lây nhiễm qua nhiều con đường

Virus viêm gan B thường lây truyền qua đường máu, nhưng đa số quan hệ tình dục lại là phương tiện để bệnh lây lan phổ biến nhất. Ngoài ra, viêm gan B có thể được lây nhiễm gián tiếp qua quần áo, vật dụng của người bệnh và có thể sống cực lâu ở bên ngoài môi trường nên khả năng sinh tồn cũng như khả năng nhân đôi của vrrus là rất khó lường. Vì virus viêm gan B có tốc độ lây nhiễm nhanh qua mọi hình thức và diễn ra rất phổ biến nên được coi là căn bệnh nguy hiểm hiện nay.
  • Bệnh gây nhiều biến chứng

Chúng ta vẫn thường thắc mắc đến việc khi bị bệnh viêm gan B thì bệnh sẽ gây ra những hậu quả và biến chứng gì cho gan cũng như sức khỏe người bệnh. Người mắc viêm gan B nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời tạo nên mối nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe người bệnh, bởi nó có thể dẫn tới các bệnh như: xơ gan và ung thư gan, bệnh não gan và nguy hiểm hơn là tử vong. Bệnh viêm gan B là nguyên nhân khiến hơn triệu người tử vong mỗi năm.
Biến chứng ung thư gan là yếu tố bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?
Biến chứng ung thư gan là yếu tố bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?
 
Tổ chức y tế thế giới cho biết, viêm gan B là bệnh rất nguy hiểm nên họ xếp virus viêm gan B đứng hàng thứ 2 trong 58 tác nhân gây ung thư gan trên toàn thế giới chỉ sau thuốc lá gây ung thư phổi.

PHÒNG TRÁNH Ở NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B

- Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm HBV, các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bảo vệ những người khác:
- Người bệnh nên quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su là biện pháp phòng tránh lây bệnh hiệu quả. Ngoài ra người bệnh cũng nên hạn chế quan hệ tình dục vì có thể lây qua bạn tình trong lúc giao hợp thường tiếp xúc qua đường nước bọt hoặc các vết thương hở.
- Khi biết mình bị nhiễm viêm gan B, người bệnh nên nói với bạn tình và gia đình là mình bị bênh. Vì viêm gan B lây qua nhiều con đường, tránh gây ảnh hưởng người bệnh nên nói về tình trạng bệnh của mình cho gia đình và bạn bè biết để đi thăm khám làm xét nghiệm xem có bị nhiễm bệnh không và có cách phòng tránh kịp thời
- Không nên đi hiến máu nhân đạo, dùng chung kiêm tiêm và bán nội tạng.
- Người bệnh không dùng chung các đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, khăn mặt, bàn chải, bấm móng tay.. với người khác. Vì có thể các vật dụng này dính máu hoặc chất dịch nhiễm bệnh.
- Trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm bệnh viêm gan B, đến các cơ sở y tế chuyên khoa nội uy tín kể rõ cho bác sĩ về bệnh tình, để cứu giúp con bạn tốt nhất.
Viêm gan B là bệnh có tính chất lây lan nhanh và rất nguy hiểm. Vì vậy, mỗi người nên có kiến thức để phòng bệnh hiệu quả. Ngay khi có bất kì dấu hiệu nào của bệnh, nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời.
Ở trên là giải đáp về câu hỏi: “ Viêm gan B có nguy hiểm không?” nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc xin liên hệ số điện thoại 02437.181.999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kim Mã tư vấn chi tiết.
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất