Những triệu chứng viêm gan B cần chú ý

11-01-2018 Phòng Khám Kim Mã
Triệu chứng viêm gan B khá đa dạng, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được mình mắc bệnh cũng như nhận biết được chính xác dấu hiệu của căn bệnh này nhằm kiểm soát bệnh sớm và ngăn chặn những biến chứng cho sức khỏe. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B khi đến khám, áp dụng các biện pháp chữa bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn mãn tính hoặc tổn thương chức năng gan nặng nề do biến chứng làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Bài viết này, các bác sĩ chuyên khoa nội Phòng khám đa khoa Kim Mã sẽ giúp các bạn hiểu thêm về biểu hiện bệnh viêm gan B cũng như những điều cần làm để kiểm soát căn bệnh này.
Triệu chứng viêm gan B
Triệu chứng viêm gan B là gì?

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Viêm gan B có hai giai đoạn khác nhau là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính, khi ở giai đoạn cấp tính, tổn thương gan của người bệnh còn ít nên cảm nhận triệu chứng bệnh còn nghèo nàn, chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn mãn tính nếu như tổn thương gan nhiều thì những triệu chứng bệnh cụ thể hơn, tần suất xuất hiện bệnh nhiều hơn. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh viêm gan B mà các bạn có thể mắc phải và cần chú ý:
  • Rối loạn tiêu hóa

Đây là triệu chứng viêm gan B thường thấy và có thể xuất hiện ở cả giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Khi gan bị tổn thương do viêm gan B thì khả năng giải độc gan giảm đi vì thế lượng chất độc tích tụ dần trong đường ruột, máu khiến cho hệ thần kinh phế vị bị kích thích cao làm cho tình trạng rối loạn tiêu hóa xuất hiện.
Các cấp độ rối loạn tiêu hóa ở mỗi người bệnh là khác nhau, tùy thuộc vào sức khỏe mà người bệnh có thể cảm nhận được những triệu chứng nặng nhẹ là không giống nhau, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B bị rối loạn tiêu hóa xuất hiện các triệu chứng như khó tiêu hóa, trướng bụng, sợ đồ ăn dầu mỡ, ăn uống không ngon, người bệnh xuất hiện triệu chứng nôn hoặc buồn nôn.
  • Mệt mỏi

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thường xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó chịu ngay cả khi không lao động nặng, người bệnh có triệu chứng suy nhược, khó tập trung, ngại vận động. Tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân viêm gan B xuất hiện một phần là do việc hấp thụ, chuyển hóa thức ăn cho sức khỏe kém đi, các chất không được chuyển hóa đầy đủ nên cơ thể thiếu chất, thiếu năng lượng cho cơ thể.
Mệt mỏi là triệu chứng viêm gan B
Mệt mỏi là triệu chứng viêm gan B
  • Sốt

Đây cũng là đặc trưng của triệu chứng viêm gan B, nhất là khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, sốt do các chất độc tích tụ vào bên trong cơ thể làm cho tế bào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử gây ra phản ứng sốt. Giai đoạn cấp tính người bệnh sẽ có triệu chứng sốt nhe, tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn mãn tính thì triệu chứng này xuất hiện nhiều hơn và thường sốt vào chiều.
  • Gặp những bất thường về da như ngứa, phát ban

Người bệnh mắc bệnh viêm gan B xuất hiện triệu chứng này là do chức năng giải độc gan kém, làm cho các chất độc không được đào thải ra bên ngoài dẫn tới tích tụ trong cơ thể và xuất hiện biểu hiện như sốt,  xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam.
  • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng

Triệu chứng này thường thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B giai đoạn nặng khi chức năng gan suy giảm mạnh, khả năng bài tiết, lọc máu đều giảm đi. Vàng da ở bệnh nhân viêm gan B là do lượng bilirubin tăng cao trong máu tăng và không được chuyển hóa hết dẫn tới vàng niêm mạc mắt, vàng da, nước tiểu vàng.
  • Mất ngủ

Những người mắc bệnh viêm gan B còn thường bị mất ngủ, một phần do tâm lý lo lắng về bệnh, mặt khác bệnh khiến cho người bệnh suy nhược, giấc ngủ không được sâu. Khi xuất hiện triệu chứng này có thể bệnh đang ở giai đoạn nặng làm ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của người bệnh cũng như diễn biến bệnh viêm gan B.

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ BỆNH VIÊM GAN B?

Viêm gan B có khả năng dẫn tới biến chứng cho sức khỏe rất lớn, nguy cơ xơ gan hoặc ung thư gan có thể gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh, vì thế, khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B thì các bạn nên tiến hành chữa bệnh trị bệnh sớm, cần làm đủ các xét nghiệm bệnh, tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc chữa bệnh như thế nào tốt nhất nhằm ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Các loại thuốc được dùng cho người bệnh viêm gan B cần phải theo chỉ định của bác sĩ, không nên tùy tiện dùng thuốc để hạn chế tác dụng phụ cũng như khả năng nhờn thuốc cho virus.
Trong và sau quá trình điều trị viêm gan B, người bệnh nên tiến hành khám sức khỏe định kì để kiểm soát bệnh. Bệnh nhân viêm gan B cũng cần phải có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng để nâng đề kháng cho sức khỏe, hạn chế thức khuya để không làm tổn thương cho gan.
Trên đây là những kiến thức về triệu chứng viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa nội Phòng khám đa khoa Kim Mã cung cấp cho các bạn, hi vọng giúp các bạn hiểu thêm về triệu chứng căn bệnh này, khi triệu chứng bệnh xuất hiện nhiều các bạn cần cảnh giác và cần có biện pháp kiểm soát kịp thời. Nếu như còn có bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh, các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline 02437.181.999 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất